Th10
22
2013

SEO website Joomla với 11 bước dễ dàng

Nếu bạn đang sở hữu một website xây dựng trên nền tảng Joomla! mạnh mẽ, thiết kế đẹp và được đầu tư nhiều công sức (thời gian, tiền bạc) để hoàn thiện nội dung cho website. Tuy nhiên điều đó vẫn là chưa đủ để thu hút độc giả truy cập vào website nếu bạn chưa có phương pháp quảng bá đúng cách, mang lại hiệu quả lâu dài. Dưới đây là một số thủ thuật thao tác đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao, giúp bạn SEO website Joomla! đạt hiệu quả cao.

1. Lựa chọn Server phù hợp

Lựa chọn Server phù hợp

Đây là bước quan trọng hàng đầu. Một trong những yếu tố bắt buộc là bạn phải tạo đường dẫn thân thiện với các công cụ tìm tiếm (SEF URLs), mà điều này là không khả thi khi thực hiện trên Server IIS (Windows) bởi nó gây ra lỗi trong quá trình cài đặt và cấu hình Joomla!.

Giải pháp phù hợp nhất với bạn là lựa chọn Server Apache với mod_rewrite được cài sẵn. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên chọn server / hosting sử dụng chương trình quản lý cPanel để thuận tiện cho việc sao lưu, khôi phục, bảo mật…

2. Đổi tên file htaccess.txt thành .htaccess

Trước khi bật tính năng tạo đường dẫn thân thiện với các công cụ tìm kiếm, bạn phải thực hiện thao tác đổi tên file htaccess.txt (tại thư mục gốc của Joomla!) thành .htaccess.

3. Bật tính năng SEF URLs và URL Rewriting

Trong phần Cấu hình chung Joomla! (Joomla! Global Configuration), bạn đặt tùy chọn "Search Engine Friendly URLs" và "Use URL Rewriting" thành "Yes".

Bật tính năng SEF URLs và URL Rewriting

Bật tính năng SEF URLs và URL Redirecting tạo đường dẫn thân thiện với các công cụ tìm kiếm (Search Engine Friendly URLs) là thiết lập giúp xóa toàn bộ các ký tự có dấu, không phù hợp khỏi URL (thanh địa chỉ web) và thay thế bằng tiêu đề Alias (bên dưới tiêu đề bài viết khi bạn đăng bài trong trang quản trị – tùy phiên bản).

Biên soạn lại địa chỉ web (URL Rewriting) là thiết lập giúp bỏ phần /index.php/ khỏi thanh địa chỉ web. Để sử dụng tính năng này, hosting / server của bạn phải được cài đặt mod_rewrite (Bước 1) và có file .htaccess (Bước 2).

4. Xóa đường dẫn "/images/" khỏi file Robots.txt

Có một điều về Joomla! mà tôi cảm thấy không hợp lý. File robots.txt được tự động khởi tạo trong quá trình cài đặt, và Joomla! quy định rằng thư mục images sẽ không hiển thị đối với các công cụ tìm kiếm. Có thể bạn chưa biết, hình ảnh có thể thu hút một lượng lớn truy cập từ Google và các công cụ tìm kiếm nếu bạn tối ưu hóa một cách chính xác.

Do đó, việc cần làm là xóa dòng sau khỏi file robots.txt (thư mục gốc của Joomla!):

Disallow: /images/
5. Cài đặt bộ soạn thảo JCE

Bộ soạn thảo JCE (JCE Editor) không chỉ miễn phí, mà còn cung cấp khối lượng tiện ích, tính năng khổng lồ giúp bạn đăng tải, quản lý thông tin trên website của bạn.

Bộ soạn thảo JCE

Có 2 điểm tôi thích ở JCE đó là bạn có thể kiểm soát việc hiển thị code khi thêm thêm vào khung soạn thảo và cung cấp giao diện, công cụ tuyệt vời để quản lý hình ảnh.

Đây là một trong những thành phần (component) miễn phí giá trị mà tôi khuyên bạn nên sử dụng.

6. Sử dụng thẻ Alt (chú thích) và đặt kích thước đối với hình ảnh

Thủ thuât này không phải là đặc trưng đối với mỗi Joomla! nhưng cũng hết sức quan trọng. Bộ soạn thảo JCE cho phép bạn thêm nội dung chú thích để mô tả ảnh và đặt kích thước chính xác (theo tỷ lệ hoặc tự đặt) khi bạn tải ảnh lên.

Đặt kích thước cho ảnh trong JCE

 

Trong trường hợp bạn không biết kích thước ảnh, JCE tự động đặt cho bạn. Do đó việc này giúp cải thiện tốc độ nạp trang một chút cho website.

7. Quản lý dữ liệu Meta của bạn

Mặc dù gần đây Joomla! đã có nhiều cải tiến đáng kể trong việc biên tập thẻ từ khóa meta, tuy nhiên phần mô tả (meta descriptions) và thẻ tiêu đề (title tags) vẫn cần được quan tâm đúng mức hơn.

Hãy tham khảo, sử dụng thử thành phần SEO Boss (Basic – miễn phí). Tính năng duy nhất mà tôi thực sự sử dụng là phần quản lý thẻ meta, nhưng tôi còn tìm thấy một điểm thú vị rất hữu ích.

Bình thường để sửa dữ liệu meta cho website Joomla!, bạn cần truy cập từng mục trình đơn / bài viết và sửa mô tả cùng với tiêu đề trang một cách thủ công. Với SEO Boss, bạn có thể làm tất cả các việc này trên một cửa sổ duy nhất.

Sử dụng SEO Boss để quản lý dữ liệu meta

 

8. Chọn www. hoặc non-www. và Redirect

Không giống như WordPress, Joomla không tự động chuyển trang của bạn qua lại giữa www. hoặc non-www. Điều này có thể gây ra một số bất tiện, do đó bạn cần thêm trực tiếp trong file .htaccess đoạn mã như sau:

* Chuyển từ non-www. sang www.

RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTP_HOST} !^www\.
RewriteRule ^(.*)$ http://www.%{HTTP_HOST}/$1 [R=301,L]
* Chuyển từ www. sang non-www.

RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTP_HOST} www.yourwebsitehere.com
RewriteRule (.*) http://yourwebsitehere.com/$1 [R=301,L]
9. Đảm bảo giữ nguyên liên kết nội bộ

Khi website của bạn bị trùng lặp nội dung sẽ xuất hiện một chút rắc rối. Chìa khóa để giải quyết là đảm bảo chắc chắn luôn liên kết tới nội dung bên trong.

Bằng cách này, tôi chỉ có thể tạo một link duy nhất (dạng non-www. hoặc www. ). Phiên bản mà bạn đã chọn ở trên, chỉ có liên kết đến các trang sử dụng một dấu gạch chéo hoặc không có dấu gạch chéo, hoặc các trang web có một hậu tố (.html) hoặc không có hậu tố. Chỉ liên kết đến một phiên bản duy nhất của một trang!

Hãy sử dụng công cụ Google Webmasters thường xuyên để theo dõi, đánh giá liên kết trùng lặp, không hợp lệ… để điều chỉnh cho phù hợp.

10. Tăng tốc website

Bằng ba thao tác nhỏ dưới đây, bạn có thể cải thiện đáng kể tốc độ truy cập trang của mình: Nâng cao bộ nhớ đệm của trình duyệt, bật bộ nhớ đệm Joomla, Gzip và tối ưu hình ảnh.

Tăng tốc website Joomla

10.1. Nâng cao bộ nhớ đệm của trình duyệt

Bạn hoàn toàn có thể tùy biến thời gian lưu bộ nhớ đệm của trình duyệt lâu hơn bình thường khi truy cập vào website của bạn. Điều này giúp tiết kiệm băng thông đáng kể, đơn giản bạn chỉ cần thêm đoạn code sau vào cuối file .htaccess:

ExpiresActive On
ExpiresByType text/html "access plus 1 seconds"
ExpiresByType image/gif "access plus 1 years"
ExpiresByType image/jpeg "access plus 1 months"
ExpiresByType image/png "access plus 1 months"
ExpiresByType text/css "access plus 1 months"
ExpiresByType text/javascript "access plus 1 months"
ExpiresByType application/x-javascript "access plus 1 months"
ExpiresByType image/ico "access plus 1 months"
10.2. Bật bộ nhớ đệm của Joomla! và bật Gzip

Một cách nữa cũng sẽ giúp cải thiện tốc độ nạp trang đó là bật bộ nhớ đệm mặc định của Joomla! bằng cách truy cập vào Trang quản trị -> Cấu hình chung (Global Configuration) -> Máy chủ (Server) -> chọn "Yes" tại mục Bộ nhớ đệm (Caching) và Nén trang Gzip (Gzip Page Compression).

Bật bộ nhớ đệm và Gzip trong Joomla

Lưu ý: Bạn chỉ có thể nén trang nếu mod_gzip được cài đặt sẵn trên server.

10.3. Tối ưu hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh là điều mà mỗi web designer nên thực hiện, bất kể bạn có đang sử dụng Joomla hay không. Thật nực cười là tôi đã truy cập nhiều website tải hình ảnh 350kb mà hoàn toàn có thể cắt giảm xuống ít nhất 25kb. Nếu bạn không phải là một chuyên gia hay thạo về Photoshop, bạn có thể tải về phiên bản tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng công cụ Page Speed của Google.

11. Cài đặt Xmap

Lại một công cụ tuyệt vời miễn phí nữa mà tôi khuyên bạn nên sử dụng (có thể tìm thấy tại đây). Xmap giúp bạn dễ dàng tạo bản đồ site XML và HTML cho website Joomla! phục vụ đắc lực cho các công cụ tìm kiếm chỉ dẫn (index) tới website.

Sau khi cài đặt, bạn truy cập vào Xmap để tạo bản đồ site (sitemap) mới. Chọn danh mục bạn muốn chỉ dẫn, đặt độ ưu tiên (priorities), click "Save" và bạn đã tạo thành công bản đồ site phù hợp với chuẩn của Google, Bing, Yahoo!.

Kết luận: Các bước trên đây là một trong những phương pháp cơ bản giúp bạn từng bước quảng bá website Joomla! của mình, tuy nhiên mỗi website lại nhắm tới một mục tiêu, một thị trường và đối tượng khách hàng khác nhau. Do đó bạn cần thường xuyên sử dụng các công cụ như Google Webmasters, Google Analytics để theo dõi, phân tích và có những điều chỉnh thích hợp nhất với website của mình.

Chúc bạn thành công!

Đăng ký nhận bài viết mới qua email.

Tác giả:

SEO website Joomla với 11 bước dễ dàng SEO website Joomla với 11 bước dễ dàng
8 10 1926

4 Comments + Bình luận

  • Em đang gặp vấn đề với seo web joomla đây ạ. Bác có thể hướng dẫn chi tiết phần 1 và 2 không ạ. Em đang seo trang http://www.cjsc.vn/ mà thấy khó hiểu quá. Trước giờ toàn seo trên wp hay bloger. Giờ seo trên joomla thấy mới và lạ.

  • có ai giúp mình với sao trang dolotnamdep.com không index được ảnh sản phẩm nhỉ

  • Seo của mình đợt này tụt nhiều, trước đây mình đã từng bỏ thư mục images không cho robot index nhưng bị báo lỗi.

    Vào đọc bài này mới ngớ ra là còn nhiều điều chưa biết về Joomla quá. Nếu bác có thời gian thì bổ sung thêm bài viết, em dùng Joomla 2.x cho site này http://sua247.vn.

    Cảm ơn bác nhiều

Leave a comment