Th9
29
2015

Đôi điều về tình trạng Spam Email từ các forum – website

Gần đây mình thường xuyên phải gửi email thông báo và kiểm tra tình trạng spam email của khách hàng . Tiện thể mình chia sẻ lại vài dòng để các bạn hiểu hơn về vấn đề này.
Trước hết mình xin nói vài dòng về quan điểm của mình :

Nếu đứng từ phía nhà cung cấp:

Bất kỳ nhà cung cấp nào cũng muốn mang lại mọi dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên trên server share hosting có rất nhiều khách hàng. Và mỗi khách hàng đều có quyền lợi như nhau. Không thể để một khách hàng làm ảnh hưởng tới các khách hàng khác.
Các bạn nghĩ sao nếu trên server có 200 khách hàng và cả 200 khách hàng đều spam email, điều xảy ra chắc chắn các bạn cũng biết, đó là IP server sẽ bị đưa vào danh sách blacklist, và email các bạn gửi đi sẽ không vào inbox mà vào spam. Điều này chắc hẳn bạn cũng không muốn.
Do đó để đảm bảo quyền lợi của toàn bộ khách hàng, bên mình đã giới hạn 1 User hosting của khách hàng chỉ được gửi 100 email trong vòng 1 giờ. Và con số này mình thấy cũng đủ lớn phục vụ cho nhu cầu website của bạn.Nếu mục đích của bạn là spam email,gửi email quảng cáo thì email hosting là giải pháp dành cho bạn.

Nếu đứng từ phía người sử dụng :

Đa phần những người làm forum đều là những học sinh, sinh viên, làm website,forum xuất phát từ niềm đam mê code, internet (một số ít làm forum để kinh doanh) do đó nguồn tài chính cũng eo hẹp.Tiền hàng tháng để duy trì host + domain cũng là một khoản đáng phải suy nghĩ. Làm website không có lợi nhuận gì mà lại còn bị thông báo spam email,bị khóa tài khoản. Rất là ức chế (cái này mình cũng đã từng gặp phải nên có thể hiểu được ::))
Tuy nhiên, bây giờ khi đã có một chút kiến thức và kinh nghiệm thì mình đã hiểu.Cái gì cũng có nguyên nhân của nó.
Mình đưa ra đây các ví dụ thường gặp nhất về spame email.

1) Do cấu hình của forum

+ Cấu hình nhận mail khi có bài viết ,command mới
+Gửi email đăng ký,chúc mừng sinh nhật,mail xác nhận đăng ký
+…. ….vvvv….

2)Gửi tin nhắn quảng cáo

+Loại này thì các bạn thường có lượng đạn lớn , từ vài ngàn email đến vài chục ngàn email và dùng tool hỗ trợ để gửi đến toàn bộ số email trên.( Nhiều khi tuần vài lần :: )

3) Mã nguồn bị khai thác

Rất nhiều forum,web site bị loại này mà không biết. Do cài các modul,plusin share trên mạng không rõ nguồn gốc (Rất nhiều bác rất hào phóng, tặng mã nguồn còn khuyến mãi thêm một số món khác ::)
Cái này có 2 trường hợp cơ bản:
+ Hacker sẽ đánh cắp toàn bộ thông tin member của bạn (không biết mục đích là gì).Bất kỳ ai khi đăng nhập site của bạn(,admin,mod..) thì thông tin user và password sẽ được gửi tới 1 email mà họ định sẵn.(cái này coi như bạn xây dựng forum cho người khác hưởng)
+Mã nguồn của bạn bị khai thác và hacker sẽ gửi email spam, email quảng cáo từ chính tài hosting của bạn.Vì vậy rất nhiều người nói rằng mình không sử dụng email, làm sao có chuyện spam…
Do đó kinh nghiệm rút ra là khi nhận được email kèm log gửi email, các bạn đừng vội ức chế, mà phải xem lại là mình thuộc dạng spamer nào ở trên.
Đừng để mình mất bao công sức xây dựng website,forum mà thành quả lại thuộc về những người “vô danh”.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về tình trạng spam email website, Khi nào có thời gian rảnh,mình sẽ viết thêm một bài về cách kiểm tra và khắc phục tình trạng này.

Đăng ký nhận bài viết mới qua email.

Tác giả:

Đôi điều về tình trạng Spam Email từ các forum – website Đôi điều về tình trạng Spam Email từ các forum – website
8 10 471

Leave a comment